5G là gì?

Thế nào là mạng di động 5G?, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

5G là thế hệ thứ năm của công nghệ di động không dây, cung cấp tốc độ tải lên và tải xuống nhanh hơn, kết nối ổn định hơn và dung lượng được cải thiện so với các mạng trước đây. 5G nhanh hơn và đáng tin cậy hơn nhiều so với các mạng 4G phổ biến hiện nay và có tiềm năng thay đổi cách chúng ta sử dụng internet để truy cập các ứng dụng, mạng xã hội và thông tin. Ví dụ: công nghệ như xe ô tô tự lái, ứng dụng trò chơi tiên tiến và phương tiện truyền phát trực tiếp yêu cầu kết nối dữ liệu tốc độ cao, đáng tin cậy sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ kết nối 5G.

5g_1_rz

Tại sao 5G quan trọng?
Nhu cầu truy cập internet cùng với sự xuất hiện của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật (IoT), và tự động hóa đang thúc đẩy sự gia tăng khổng lồ về lượng dữ liệu được tạo ra. Việc tạo ra dữ liệu đang phát triển theo cấp số nhân với khối lượng được nhận định sẽ tăng thêm vài trăm zettabyte trong thập kỷ tới. Cơ sở hạ tầng di động hiện tại không được thiết kế cho tải thông tin lớn như vậy và cần được nâng cấp.

Đồng thời, với tốc độ cao, dung lượng lớn và độ trễ thấp, 5G có thể giúp hỗ trợ và điều chỉnh quy mô một số ứng dụng như kiểm soát giao thông được kết nối với đám mây, giao hàng bằng máy bay không người lái, trò chuyện qua video và chơi trò chơi với chất lượng máy chơi game trong khi di chuyển. Từ các khoản thanh toán toàn cầu và ứng phó khẩn cấp đến giáo dục từ xa và lực lượng lao động linh động, những lợi ích và ứng dụng của 5G là vô hạn. 5G có tiềm năng biến đổi thế giới việc làm, nền kinh tế toàn cầu và cuộc sống của mọi người.
5G sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho các doanh nghiệp?
Các khả năng của 5G có thể hỗ trợ đổi mới và cải thiện trải nghiệm khách hàng cho doanh nghiệp. Đây là một số lĩnh vực nên được quan tâm.

Giải pháp di chuyển tự động
Trước đây, do khoảng thời gian chiếc xe cần để gửi và nhận thông tin nên xe ô tô tự lái hoàn toàn không được coi là khả thi. Tuy nhiên, độ trễ thấp của 5G có nghĩa là chúng ta có thể thấy xe ô tô tự lái trở nên phổ biến hơn với những con đường được kết nối với máy phát và cảm biến gửi và nhận thông tin đến các phương tiện trong 1/1.000 giây. Thời gian giảm bớt là rất quan trọng đối với công nghệ AI và radar để diễn giải những thứ quan sát được (xe khác, người đi bộ, biển báo dừng) và điều khiển xe sao cho phù hợp.

Nhà máy thông minh
Mạng di động 5G là một cơ hội để các nhà sản xuất tạo ra các nhà máy thông minh siêu kết nối. 5G hỗ trợ Internet vạn vật, nghĩa là các nhà máy có thể kết nối không dây với hàng ngàn thiết bị thông minh như camera và cảm biến để tự động thu thập dữ liệu theo thời gian thực. Các nhà máy có thể phân tích và xử lý dữ liệu này để làm hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Ví dụ: công nghệ cảm biến thông minh có thể đưa ra dự đoán chính xác về vòng đời của thiết bị, cung cấp thông tin cho các quyết định lập kế hoạch và dự đoán khi nào máy móc cần bảo trì.

Thực tế ảo
Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường (VR/AR) cho phép điện thoại di động, tai nghe, kính thông minh và các thiết bị được kết nối khác thêm lớp phủ kỹ thuật số vào chế độ xem trực tiếp. VR/AR có một loạt các trường hợp sử dụng bao gồm bảo trì có hướng dẫn, sửa chữa, vận hành trong các cơ sở công nghiệp, đào tạo tại nơi làm việc, bán hàng và tiếp thị cũng như cộng tác trong thời gian thực. Độ trễ thấp và băng thông rộng của công nghệ di động 5G sẽ giúp VR/AR có thể tiếp cận với nhiều doanh nghiệp và trường hợp sử dụng hơn.

Điện toán biên
Điện toán biên là quá trình cung cấp khả năng lưu trữ và phân tích dữ liệu gần hơn với các điểm cuối của bạn. Bạn có thể xây dựng các ứng dụng hiệu suất cao có thể xử lý và lưu trữ dữ liệu ở gần nơi dữ liệu được tạo ra, cho phép độ trễ cực thấp, phản hồi thông minh và theo thời gian thực. Với chất lượng ngày càng cao của các trường hợp sử dụng điện toán biên và yêu cầu về dữ liệu, cần có một mạng tốc độ cao để đáp ứng nhu cầu về khả năng phản hồi gần như theo thời gian thực. Do đó, cơ sở hạ tầng mạng 5G hỗ trợ và tạo điều kiện cho tính phức tạp và mức độ chuyên môn hóa ngày càng cao của điện toán biên.

5G có thể mang lại lợi ích như thế nào cho xã hội?
Sự phát triển của mạng 5G được dự đoán sẽ tạo ra hàng nghìn tỷ đô la giá trị kinh tế và hàng triệu việc làm, nhưng cũng có nhiều lĩnh vực mà mạng 5G có thể mang lại lợi ích cho xã hội.

Thành phố thông minh
Thành phố thông minh dựa vào các thiết bị IoT để thu thập dữ liệu từ giao thông, con người và cơ sở hạ tầng theo thời gian thực. Bằng cách phân tích dữ liệu đó, các nhà quy hoạch thành phố đưa ra các quyết định sáng suốt hơn, cắt giảm khí thải, cải thiện dịch vụ công, cắt giảm giao thông và cải thiện chất lượng không khí. Sự xuất hiện của 5G có thể là chất xúc tác để các thành phố lớn trên thế giới thực sự được kết nối.

Chăm sóc sức khỏe
Mạng 5G có thể thêm giá trị to lớn cho công nghệ chăm sóc sức khỏe. Ví dụ: độ trễ thấp sẽ cho phép chia sẻ thông tin theo thời gian thực qua video HD, có khả năng làm phẫu thuật từ xa trở nên phổ biến hơn. Các thiết bị đeo trên người và thiết bị nuốt được cũng được dự đoán là sẽ trở nên phổ biến hơn và cung cấp cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe dữ liệu phản hồi. Giám sát theo thời gian thực sẽ mang lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng được cá nhân hóa cho bệnh nhân và giúp bác sĩ phát hiện các dấu hiệu bệnh tật sớm hơn.

Môi trường
5G có tiềm năng giúp giảm khí thải toàn cầu. Một trong những lợi ích của 5G là độ hiệu quả của việc truyền dẫn và mức tiêu thụ năng lượng thấp so với các mạng trước đây. 5G cũng sẽ hỗ trợ giám sát thời gian thực về khí thải, chất lượng không khí, chất lượng nước và các chỉ số môi trường khác. 5G cũng sẽ giúp thúc đẩy phát triển xe điện, tòa nhà thông minh, các dự án lưới điện thông minh và làm việc từ xa, tất cả đều sẽ mang lại lợi ích cho hành tinh thông qua việc sử dụng hiệu quả tài nguyên và giảm ô nhiễm.

Công nghệ 5G hoạt động như thế nào?
Cũng giống như các mạng di động trước đây, công nghệ 5G sử dụng các trạm sóng di động để truyền dữ liệu qua sóng vô tuyến. Các trạm sóng di động kết nối với mạng bằng công nghệ không dây hoặc kết nối có dây. Công nghệ 5G hoạt động bằng cách sửa đổi cách mã hóa dữ liệu, làm tăng đáng kể lượng sóng không khí các nhà mạng có thể sử dụng.

OFDM
Ghép kênh phân chia theo tần số trực giao (OFDM) là một phần thiết yếu của công nghệ 5G. OFDM là một định dạng điều biến mã hóa sóng không khí băng tần cao không tương thích với 4G, cung cấp độ trễ thấp hơn và cải thiện tính linh hoạt so với mạng LTE.

Tháp nhỏ hơn
Công nghệ 5G cũng sử dụng các máy phát nhỏ hơn được đặt trên các tòa nhà và cơ sở hạ tầng khác. 4G và công nghệ di động trước đây dựa trên các tháp sóng di động độc lập. Khả năng vận hành mạng từ các tháp sóng nhỏ sẽ hỗ trợ nhiều thiết bị với tốc độ vượt trội.

Phân chia mạng
Các nhà mạng di động sử dụng công nghệ 5G để triển khai nhiều mạng ảo độc lập trên cùng một cơ sở hạ tầng. Bạn có thể tùy chỉnh mỗi phần trong mạng cho các dịch vụ và trường hợp kinh doanh khác nhau, ví dụ như các dịch vụ truyền phát hoặc các tác vụ của doanh nghiệp. Bằng cách hình thành một bộ các chức năng mạng 5G cho từng trường hợp sử dụng hoặc mô hình kinh doanh cụ thể, bạn có thể hỗ trợ các yêu cầu khác nhau từ tất cả các ngành dọc. Sự tách biệt về dịch vụ có nghĩa là người dùng được hưởng lợi từ trải nghiệm đáng tin cậy hơn và hiệu quả cao hơn trên thiết bị của họ.

5g_2_rz_1

Sự khác nhau giữa 5G và 4G/3G là gì?
Dù 5G vẫn chạy trên những tần số vô tuyến tương tự với các thế hệ trước, nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa 5G và 4G, 4G LTE và 3G. Những điểm khác biệt này bao gồm:

Tốc độ cao hơn
Mạng 5G có thể đạt tốc độ 10 gigabit mỗi giây, khiến những mạng này nhanh gấp 10 lần các mạng 4G. Điều đó có nghĩa là các tác vụ tốn nhiều tài nguyên trước đây, chẳng hạn như tải xuống một bộ phim hoặc sao lưu cơ sở dữ liệu, sẽ nhanh hơn rất nhiều so với trước.

Độ trễ thấp
Một lý do chính sau bước nhảy vọt trong tốc độ là độ trễ thấp. Độ trễ là sự chậm trễ giữa việc gửi và nhận thông tin. Mạng 4G chỉ có thể đạt được độ trễ khoảng 200 mili giây. Với 5G, độ trễ này giảm còn một mili giây.

Băng thông lớn hơn
5G có thể chạy trên nhiều dải băng tần hơn (băng tần thấp, băng tần trung, băng tần cao) bằng cách mở rộng tài nguyên phổ tần vô tuyến, từ tần số dưới 3 GHz được sử dụng trong 4G đến 100 GHz và hơn thế nữa. 5G có thể hoạt động ở cả băng tần thấp hơn và mmWave, tăng đáng kể dung lượng, thông lượng nhiều Gbps và độ trễ thấp. Băng thông này có nghĩa là có thể kết nối nhiều thiết bị hơn để gửi và nhận dữ liệu cùng một lúc.

Nguồn: Internet

Tin liên quan