Làm thế nào để biết một trang web lừa đảo?

Internet đầy rẫy những trang web lừa đảo và những kẻ lừa đảo. Rất nhiều trường hợp lừa đảo đã xảy ra và nếu bạn là một người mới sử dụng Internet, thì khả năng bị lừa là rất lớn.

Không nghi ngờ gì nữa, Internet đầy rẫy những trang web lừa đảo và những kẻ lừa đảo. Rất nhiều trường hợp lừa đảo đã xảy ra và nếu bạn là một người mới sử dụng Internet, thì khả năng bị lừa là rất lớn. Vấn đề còn tồi tệ hơn khi một số mạng quảng cáo lớn cho phép các trang web gian lận quảng cáo trên web của họ.

Các website lừa đảo có nhiều dạng, nhưng nhiều nhất vẫn là chỉ cách kiếm tiền trên Internet hay làm giàu nhanh chóng. Những kẻ lừa đảo thường tuyên bố có “bí quyết” kiếm tiền nhanh chóng và tốn rất ít công sức hoặc thời gian. Những người ít kinh nghiệm sử dụng Internet rất dễ bị “dính bẫy” với cách lừa này. Tất nhiên, nếu ai đó có bí quyết làm giàu nhanh, họ sẽ không lãng phí thời gian để rao bán bí quyết, thay vào đó họ sẽ tập trung áp dụng bí quyết để kiếm được nhiều tiền hơn.

Thực tế, không phải tất cả các trang web chỉ cách kiếm tiền đều là lừa đảo. Vẫn có một số website hợp pháp, họ chỉ mọi người các kế hoạch làm việc tại nhà, trên các phương tiện có sẵn để kiếm tiền trong thời gian rảnh rỗi.

congngheweb-nhanbiettrangwebluadao

Các chuyên gia cảnh báo, không có cách nào kiếm tiền trên Internet là dễ dàng.

Làm thế nào để nhận ra trang web lừa đảo?

Trước khi thanh toán tại bất kỳ trang web nào, bạn phải trả lời những câu hỏi sau: Trang web đó có hợp pháp không? Bạn có nên cung cấp cho họ số thẻ tín dụng của bạn không? Một số trang web trông tuyệt vời và cung cấp cho bạn các “kế hoạch làm giàu” nghe rất hay và đáng tin. Nhưng nó có thật không? Rất khó để biết một trang web hào nhoáng, chuyên nghiệp nhưng phía sau nó có thực sự là một công ty có uy tín hay không.

Không có cách nào để hỏi chính trang web đó, nhưng nếu một trang web thể hiện bất kỳ tính năng nào được liệt kê dưới đây, bạn có quyền nghi ngờ nó là trang lừa đảo:

– Không có thông tin liên hệ hoặc chỉ sử dụng biểu mẫu liên hệ. Từ chối cung cấp cho bạn địa chỉ thật hoặc cung cấp thông tin liên hệ sai bao gồm cả số điện thoại.

– Ðưa ra một đề nghị nghe có vẻ quá tốt. Ví dụ: Hứa hẹn rằng bạn có thể kiếm được tiền dễ dàng hoặc giàu lên nhanh chóng.

– Yêu cầu tham gia cuộc thi, rút ​​thăm trúng thưởng hoặc xổ số, hoặc thông báo nhận giải thưởng từ một trang web nào đó, nhưng từ chối gửi cho bạn thông tin bằng văn bản trước khi bạn đồng ý tham gia.

– Từ chối cung cấp cho bạn chi tiết của phiếu mua hàng trước khi bạn thực hiện bất kỳ khoản thanh toán nào.

– Yêu cầu tài khoản ngân hàng hoặc số thẻ tín dụng của bạn để thực hiện giao dịch.

– Sử dụng chiến thuật gây áp lực để bạn hành động ngay lập tức.

Kiểm chứng thêm thông tin và báo cáo lừa đảo

Nếu bạn còn bối rối với bất kỳ trang web nào vì chưa đủ thông tin để đánh giá trang web hợp pháp hay lừa đảo, hãy thực hiện một tìm kiếm đơn giản trên Google. Ví dụ, nếu bạn muốn biết trang xyz.com có ​​phải là một trang lừa đảo hay không, chỉ cần gõ “xyz.com scam”, hoặc “xyz.com lừa đảo”, bạn sẽ thấy những người khác nói về trang web nếu nó là một trang lừa đảo. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin hoặc báo cáo lừa đảo từ 2 trang web sau:

Scam.com: Trang web đăng nhiều thông tin về các trang web lừa đảo khác nhau.

Ripoffreport.com: Nếu muốn báo cáo mọi hoạt động lừa đảo, gian lận, khiếu nại hoặc đánh giá về bất kỳ loại hình công ty, cá nhân, dịch vụ hoặc sản phẩm nào thì bạn đến với địa chỉ này.

Theo Báo Cần Thơ

Tin liên quan