25 năm ngày ra đời tên miền google.com

Vào ngày này 25 năm trước, tên miền google.com đã được đăng ký.

Theo cơ quan quản lý tên miền Icann, tên miền google.com đã được đăng ký vào ngày 15/9/1997. Tuy nhiên, phải đến hơn 1 năm sau đó, Google mới chính thức ra mắt trang web vào ngày 27/9/1998. Đây cũng là ngày mà Google xem là sinh nhật của mình.

congngheweb_thietkeweb_tenmiengoogle
Giao diện của Google năm 1997 đến đầu năm 1998

Từ khi ra mắt đến nay, trang google.com đã thay đổi rất nhiều. Để xem lại giao diện của công cụ tìm kiếm Google những ngày đầu tiên, người dùng có thể nhập từ khóa “Google in 1998” trên chính công cụ này.

congngheweb_thietkeweb_tenmiengoogle1
Giao diện của Google năm 1998

congngheweb_thietkeweb_tenmiengoogle2
Giao diện của Google năm 1999

congngheweb_thietkeweb_tenmiengoogle3
Giao diện của Google năm 2000

congngheweb_thietkeweb_tenmiengoogle4
Giao diện của Google năm 2001

congngheweb_thietkeweb_tenmiengoogle5

Giao diện của Google năm 2005

congngheweb_thietkeweb_tenmiengoogle6
Giao diện của Google năm 2011

Google được thành lập bởi hai nghiên cứu sinh tiến sĩ Sergey Brin và Larry Page trong dự án nghiên cứu của họ tại Đại học Stanford ở California. Cặp đôi đã xuất bản một bài báo về việc thiết lập một nguyên mẫu của “công cụ tìm kiếm quy mô lớn”.

Trong báo cáo, hai nghiên cứu sinh đã viết: “Chúng tôi chọn tên hệ thống của mình, Google, vì nó là cách viết phổ biến của googol hoặc 10100 và rất phù hợp với mục tiêu của chúng tôi là xây dựng các công cụ tìm kiếm quy mô lớn”.

Dự án của họ sau đó đã trở thành công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới. Google hiện hoạt động trên toàn thế giới với hơn 100 ngôn ngữ, trả lời hàng nghìn tỉ truy vấn tìm kiếm mỗi năm.

Theo VTVnews

Tin liên quan